Nhanh.net.vn Tin.nhanh.net.vn Giaitrimag

Ngư dân Malaysia vớt được bè nổi cứu hộ của máy bay

(158 lượt xem) - Xem bài gốc

GiadinhNet - Một nhóm ngư dân Malaysia đã vớt được bè nổi cứu hộ dùng cho hành khách đi máy bay có dòng chữ “boarding” ở vị trí cách cảng Dickson 10 hải lý đúng nửa đêm hôm qua.

>TOÀN CẢNH VỤ MÁY BAY MALAYSIA MẤT TÍCH
Chiếc bè nổi cứu hộ của máy bay được ngư dân tìm thấy.Azman Mohamad, ngư dân 40 tuổi nói họ tìm thấy một chiếc bè nổi đã bị hư hại và đã báo ngày cho Cơ quan Cảnh sát Biển Kuala Linggi ở Malacca và đề nghị cơ quan này trục vớt vì chiếc bè khá nặng. “Chúng tôi đã buộc nó vào thuyền của chúng tôi để nó không bị chìm vì nó bị hư hại nặng” – Mohamad nói.Thuyền của cảnh sát biển Kuala Linggi đã đến hiện trường, ngư dân đã bàn giao chiếc bè cho họ. Tuy nhiên, người phát ngôn của cảnh sát biển tại đây cho hay chiếc bè đã bị chìm xuống nước khi lực lượng này cố kéo nó lên thuyền.Cảnh Dickson nằm trên eo biển Malacca, cách thủ đô Kuala Lumpur khoảng 90 km.Báo The Star Online cho hay, nếu chiếc máy bay của Malaysia Airlines rơi xuống biển thì có khả năng cao là ngư dân sẽ là những người đầu tiên tìm được mảnh vỡ hoặc xác máy bay.Ông Jaffar Lamri, cựu chỉ huy lượng tìm kiếm và cứu hộ trên biển của Malaysia cho rằng kêu gọi cộng đồng đánh ca tham gia vào hoạt động tìm kiếm là rất tốt. “Đây là sân chơi của họ và họ biết mặt nước rất tốt. Họ có mặt ở khắp nơi nên có khả năng cao về việc họ sẽ nhặt được mảnh vỡ” – ông nói.Hãng tin Bernama của Malaysia ngày 11/3 đưa tin, ngư dân ở Eo biển Malacca dùng các thiết bị sonar (âm thanh phản xạ) có sẵn trên tầu thuyền của họ để giúp phát hiện chiếc máy bay Boeing 777 của Malaysia Airlines bị nghi mất tích tại khu vực này.
Một ngư dân ở Tanjung Dawai, Kedah, nhìn vào màn hình sonar phát hiện cá.Ông Mohd Sam Mohd Zuki, Phó Chủ tịch Hiệp hội đánh cá Kuala Kedah nói thiết bị sonar dùng để phát hiện cá cũng có thể được sử dụng để phát hiện những vật thể khác trên biển.

Hơn 30 tầu cá đang hoạt động trong khu vực C và C2 của eo biển Malacca ở Kedah và Perlis đã được yêu cầu giúp phát hiện chiếc máy bay mất tích.

“Thiết bị có thể tìm được vật thể ở đáy biển này có thể phát hiện được nhiệt hoặc phản ứng nhiệt của máy bay. Chúng tôi cũng sử dụng hệ thống định vị toàn cầu GPS” – ông Zuki nói.

Tháng 3/1983, chính ngư dân Sri Lanka đã tìm ra chiếc máy bay bị rơi của nhà tài phiệt Upali Wijewardena trên biển Andaman vài tháng sau khi nó bị rơi.

Chiếc máy bay tư nhân này gặp nạn khi bay trên hành trình từ Kuala Lumpur đi Colombo (Sri Lanka).

“Đưa ngư dân vào hoạt động này là rất quan trọng để tăng cường khả năng tìm kiếm máy bay” , ông Jaffar nói.Phúc Thịnh (Theo The Straits Times, The Star Online và Bernama)Chia sẻ với bạn bè

CÁC TIN KHÁC

Nguồn:

Tag cho bài viết Ngư dân Malaysia vớt được bè nổi cứu hộ của máy bay

Tin khác